Tìm hiểu tester là gì? Tester cần có những kiến thức gì

Trong lĩnh vực phần mềm, tester hay còn gọi là kỹ sư là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm. Người kiểm tra là người kiểm tra một sản phẩm (phần mềm hoặc ứng dụng) do một lập trình viên tạo ra. Hãy cùng healthsystemcrisisresponse.com tìm hiểu tester là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tester là gì? 

Nhìn chung, nhiệm vụ chính của người kiểm thử là đảm bảo chất lượng của phần mềm và phát hiện các lỗi hiện có

Nhìn chung, nhiệm vụ chính của người kiểm thử là đảm bảo chất lượng của phần mềm và phát hiện các lỗi hiện có trước khi giao sản phẩm cho khách hàng, tùy thuộc vào dự án và công ty mà người kiểm thử có vai trò tham gia. Sâu bao nhiêu. Người kiểm thử thường được chia thành hai hướng chính: kiểm thử thủ công và kiểm thử tự động.

Kiểm tra thủ công: Đây là lựa chọn phổ biến nhất để bắt đầu kiểm tra và với tùy chọn này, bạn không cần nhiều kiến ​​thức về lập trình và hiếm khi chạm vào mã trong khi chạy, nhưng bạn nên hiểu rõ về những điều cơ bản. Định nghĩa, công nghệ kiểm tra thủ công và ý tưởng tìm ra lỗi tốt.

Kiểm thử tự động: Điều này thường được lựa chọn bởi các nhà phát triển muốn chuyển sang kiểm tra viên hoặc những người lao động chân tay lâu năm muốn tìm hiểu điều gì đó mới và cải thiện kỹ năng của họ. Kiểm thử tự động có thể được mô tả là Dev in Test. Công việc chính của bạn là viết mã tự động chạy các bài kiểm tra của bạn và hầu hết thời gian bạn làm việc với nó với tư cách là một nhà phát triển.

Người tự động hóa không cần phải có kiến ​​thức sâu về kiểm thử thủ công, mà thay vào đó là sự quen thuộc với các công cụ và khuôn khổ tự động hóa, cũng như các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, C #, AutoIT, Python, C ++, v.v. nên có thể hoạt động được. với và như vậy, tùy thuộc vào yêu cầu của dự án.

II. Tester cần có những kiến thức gì?

Đầu tiên, giống như bất kỳ người kiểm thử nào khác trong lĩnh vực phần mềm, người kiểm thử phải có kiến ​​thức cơ bản về máy tính. Kiến thức cơ bản này có thể được học trong chương trình đại học.

Hiện nay, giáo trình đào tạo đại học ngành công nghệ thông tin ở các trường cũng rất đầy đủ, bao gồm nhiều kiến ​​thức như hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, lập trình và mạng. Những kiến ​​thức này có thể không áp dụng cho bạn khi đang học, nhưng nó sẽ rất hữu ích cho việc ôn thi đầu vào và tìm việc làm. Rất nhanh và dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn đang học một chuyên ngành khác nhưng lại muốn chuyển sang thi (bạn không học nhiều về công nghệ thông tin trong trường), bạn không những phải học lại kiến ​​thức cơ bản mà còn phải bỏ sót rất nhiều kiến thức nên rất khó và tốn thời gian. Chỉ cần đăng ký một khóa học thử nghiệm ngắn hạn.

Nếu bạn đang học một chuyên ngành khác nhưng lại muốn chuyển sang thi (bạn không học nhiều về công nghệ thông tin trong trường)

Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Cũng có nhiều người đang làm bài kiểm tra và thành công đáng kể, nhưng những người đến từ các lĩnh vực khác như giáo dục và kinh tế. Nếu bạn cũng đang học trái ngành, bạn cần thực hiện hai bước: thành thạo máy tính, dành thời gian học tin học văn phòng, đọc thêm sách cơ bản về máy tính, học lập trình (và những thứ khác (có thể mượn nguồn). Giai đoạn này hơi lâu, khoảng 3-6 tháng (hoặc hơn), nhưng rất đáng giá.

III. Học gì để trở thành tester 

1. Kiến thức chung

 • Kiến thức căn bản về máy tính, tin học văn phòng căn bản, cài đặt phần mềm, sử dụng internet.
 • Kiến thức về lập trình: Căn bản SQL, HTML, CSS. Đây là 3 món tôi nghĩ rất cần thiết khi làm test, bạn không cần phải học sâu để viết code nhưng ít ra phải đọc hiểu được và có thể chỉnh sửa code đơn giản.
 • Kiến thức tổng quan về test, bao gồm việc hiểu các định nghĩa cơ bản, các thuật ngữ, quy trình phát triển phần mềm, quy trình test. Bạn có thể học theo cuốn ISTQB Foundation hoặc tham khảo các mục gợi ý sau:
 • What is Software Testing? – Tìm hiểu phần này để biết được testing là gì? các định nghĩa, khái niệm căn bản về kiểm thử phần mềm.
 • Why is Software Testing Important? – Tại sao testing lại quan trọng và cần thiết? nếu không có tester thì sản phẩm sẽ ra sao?
 • Software Development life cycle: Vòng đời phát triển phần mềm, vị trí của testing trong các giai đoạn phát triển sản phẩm.
 • Software Test life cycle: Vòng đời của kiểm thử, thứ tự các công việc kiểm thử.
 • Defect Life Cycle: Vòng đởi của lỗi và trạng thái qua các giai đoạn.
 • Quality Assurance vs. Quality control, Verification vs Validation: Phân biêt sự giống nhau và khác nhau giữa một số khái niệm.
 • Software Testing Levels: Các mức độ trong kiểm thử, đi từ nhỏ nhất đến các mức độ cao nhất.
 • Software Testing types: Các loại testing thư Functional testing, Non-functional testing, Structural testing, Change related testing.

2. Kiến thức bổ sung

 • Create a Test Plan: Các thành phần cần có trong một test plan cơ bản, cách viết test plan.
 • Design Test case: Cách tạo và viết một testcase thông dụng.
 • Test Design Techniques: Các kỹ thuật thiết kế testcase, giúp cho testcase hiệu quả và tối ưu hơn.
 • Test reporting, Daily status reports – cách viết report để báo cáo kết quả test của mình.
 • Defect management: Finding defects, Logging defects, Tracking and managing defects – Học cách report & quản lý một bug cũng như sử dụng tools tracking thông dụng như Jira, Mantis, Bugzilla, Application Lifecycle Management (ALM).
 • Mobile application testing (iOS, Android, Windows Phone): Cách cài đặt và test ứng dụng mobile, cách giả lập thiết bị điện thoại trên máy tính.
 • Windows, Website testing & Tools support: Cách test một ứng dụng desktop, một trang web và giả lập các trình duyệt khác nhau trên máy tính.
 • Risk based testing process and implementation: Đánh giá rủi ro trong kiểm thử, đây là phần nâng cao nhưng cũng nên tìm hiểu qua.
 • Coding: SQL, HTML, CSS.
Kiến thức căn bản về máy tính, tin học văn phòng căn bản, cài đặt phần mềm, sử dụng internet

Trong thời đại mà chất lượng quyết định sự sống còn của các sản phẩm phần mềm, người kiểm thử ngày càng trở nên quan trọng và đóng vai trò sống còn. Dự án cũng cần nhiều người thử nghiệm hơn. Trang bị kiến ​​thức cho bản thân ngay bây giờ. Hy vọng bài viết tester là gì? sẽ hữu ích đối với bạn đọc!