Tìm hiểu hướng nội là gì? Người hướng nội có tính cách như thế nào?

Hướng nội là một đặc điểm tính cách được đặc trưng bởi việc tập trung vào những cảm giác bên trong hơn là những nguồn kích thích bên ngoài. Người hướng nội và người hướng ngoại thường được coi là hai cực đối lập, nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người đều rơi vào khoảng giữa. Hãy cùng healthsystemcrisisresponse.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hướng nội là gì? 

Hướng nội là một thuật ngữ chỉ tính cách của một người. Và đặc điểm của tính cách hướng nội là họ thích những người trầm lặng, nhẹ nhàng, không ồn ào, náo nhiệt. Nhiều người hướng nội thích lên kế hoạch và hoàn thành các kế hoạch cho bản thân và tận hưởng cuộc sống một mình, ít hoặc không có sự giúp đỡ của người khác.

Hướng nội là một thuật ngữ chỉ tính cách của một người

Họ dành ít năng lượng hơn cho những khía cạnh không cần thiết và cảm thấy hiệu quả hơn trong cuộc sống và công việc.

II. Hướng nội có tính cách như thế nào?

1. Yêu cuộc sống yên tĩnh

Người hướng nội ghét tiếng ồn lớn. Quán bar và buổi hòa nhạc không phải là địa điểm yêu thích của họ, và các quán cà phê acoustic và không gian riêng tư trong nhà của họ là ưu tiên hàng đầu.

2. Làm nổi bật con người bên trong

Người hướng nội cũng gặp gỡ bạn bè và giao lưu, nhưng rất hạn chế. Đó là lý do tại sao nhiều người nghĩ rằng những người hướng nội là những người không thể tiếp cận được, nhưng thực tế không phải vậy. Người hướng nội đánh giá cao và chỉ nói chuyện với những người mà họ thực sự tin tưởng và chỉ khi họ thực sự cần.

3. Giao tiếp chậm

Hầu hết những người hướng nội đều rất điềm tĩnh, từ tốn, không nhút nhát nhưng họ luôn suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Ngay cả trong quá trình giao tiếp, sau khi nghe đối phương nói gì, bạn hãy nghĩ cách phản hồi ngay lập tức, thay vì nói lung tung thì hãy nói ngay kẻo sau này sẽ phải hối hận.

4. Tư duy logic, quan sát

Điểm mạnh của người hướng nội là “nói ít và làm nhiều”. Luôn giữ một cái đầu lạnh trong mọi việc, quan sát sự việc và sự kiện cẩn thận, kết hợp nhiều dữ liệu và kinh nghiệm để đưa ra nhận xét và đánh giá. Vì vậy, những người hướng nội là những người biết lắng nghe.

III. Làm sao để biết được ai là người hướng nội

1. Luôn cẩn thận với lời nói của bạn

Tôi không nhắn tin qua loa, kể cả khi trả lời tin nhắn, nhưng tôi luôn nghĩ ra từ phù hợp, soạn chúng và đọc lại trước khi quyết định gửi.

2. Quan sát và chú ý đến mọi thứ

Kiểu đồ uống mà đồng nghiệp thích uống, hôm nay có người trông mệt mỏi, khung giờ sếp thường ký giấy tờ sớm nhất

Kiểu đồ uống mà đồng nghiệp thích uống, hôm nay có người trông mệt mỏi, khung giờ sếp thường ký giấy tờ sớm nhất, v.v … đều được người hướng nội quan sát và ghi nhớ. , nếu họ không nói, chúng có thể được thể hiện như sự chú ý, hỗ trợ công việc, v.v., hành động nếu cần thiết…

3. Luôn cố gắng hiểu quan điểm của người khác

Đây là lý do tại sao những người hướng nội thường có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Bởi một khi đã lắng nghe, bạn luôn đặt mình vào vị trí của người đối diện và hiểu sâu sắc hơn thông điệp mà họ đang gửi gắm. Nhờ vậy, những chia sẻ, lời khuyên từ họ luôn khiến người khác sáng mắt và ấm lòng.

4. Trở thành nhà tư vấn của riêng bạn

Họ rất vui khi lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho người khác, nhưng họ vẫn giữ câu chuyện của mình cho riêng mình, tự suy nghĩ và tìm ra giải pháp cho riêng mình. Đây là một bất lợi cho người hướng nội, nhưng nếu bạn không muốn làm phiền người khác hoặc tin tưởng quá nhiều người thì sao?

5. Những bí mật tuyệt đối được chia sẻ

Tâm sự với những người hướng nội, họ luôn bị thuyết phục về độ an toàn thông tin của mình. Nếu có người thứ ba biết, có thể chỉ là người tâm sự, nhưng chắc chắn không phải vậy.

IV. Nghề nghiệp phù hợp cho người hướng nội

1. Người tạo nội dung (người viết quảng cáo / người viết nội dung)

Viết đòi hỏi sự tập trung và sắp xếp từ ngữ theo từng quan điểm, cách nghĩ, thế giới quan. Vì vậy, đối với một người hướng nội, được ở trong không gian của riêng mình và tự do đắm mình trong ngôn từ là một môi trường khơi gợi sự sáng tạo tuyệt vời.

2. Nhân viên văn phòng

Tập trung phần lớn thời gian vào các con số và tính toán kỹ lưỡng từng chi tiết đòi hỏi người kế toán phải có phương pháp cao, khả năng quan sát tốt, tư duy nhạy bén và đặc biệt là không nói trôi chảy.

3. Người lập trình phần mềm

Công việc này đòi hỏi khả năng làm việc độc lập. Ngoài ra, hầu hết các công ty lập trình đều cho phép bạn chọn địa điểm và thời gian làm việc, miễn là bạn hoàn thành các yêu cầu thích hợp đúng thời hạn..Điều này có nghĩa là bạn thích làm việc trong một không gian riêng tư và độc lập. Tính cách thể hiện sự hỗ trợ đắc lực cho các lập trình viên và nhà phát triển phần mềm.

4. Tư vấn dịch vụ khách hàng

Đặc điểm lắng nghe, luôn đặt mình vào vị trí của người khác và đưa ra phản hồi hướng nội là những điểm mạnh giúp bạn có nhiều khả năng thành công hơn trong công việc tư vấn, chăm sóc khách hàng và chăm sóc sức khỏe.

5. Biên tập chương trình

Vai trò của biên tập viên là thiết kế nội dung của các kế hoạch và chương trình sẽ được triển khai trong nhóm

Vai trò của biên tập viên là thiết kế nội dung của các kế hoạch và chương trình sẽ được triển khai trong nhóm. Vì vậy, để đảm nhận được vị trí này, cần phải là người giỏi quan sát, thu thập thông tin hiệu quả, đồng thời người biên tập viên trong vai trò quản lý có thể giúp đàn em triển khai nhanh chóng theo luật. Nó cũng là một đầu máy dẫn đầu. Bộ định hướng. Vì vậy, phương pháp giao tiếp cần chậm rãi, bình tĩnh, lắng nghe và phản hồi tốt.

Sau khi tìm hiểu người hướng nội là gì, hoàn toàn sai lầm khi cho rằng người hướng nội là những người lạc hậu, khó gần và không hợp thời trang như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn thấy đấy, tính cách con người cần cương trực, làm việc cần hướng nội và hướng ngoại, chất lượng công việc mới thực sự hoàn hảo. Hy vọng bài viết hướng nội là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!