Workshop là gì? Quy trình tổ chức Workshop thành công và hiệu quả

Từ “workshop” đang dần trở nên vững chắc, và tôi nghĩ rằng đã không ít lần bạn nghe đến từ “workshop” từ những người xung quanh. Tuy nhiên, định nghĩa của hội thảo vẫn chưa đạt được sự thống nhất và tồn tại nhiều cách hiểu khác nhau. Trong bài viết dưới đây, healthsystemcrisisresponse.com sẽ trình bày những thông tin chung nhất về Workshop là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Workshop là gì

Hội thảo là những buổi hội thảo, trao đổi kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm,… trong các lĩnh vực khác nhau. Hội thảo có thể được tổ chức để trao đổi các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ, trí tuệ hoặc đơn giản là trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm sống, những điều thú vị,…

Hội thảo là những buổi hội thảo, trao đổi kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm,…

Dù mục đích hay ngành học của bạn là gì, hội thảo thường có hai phần cơ bản: Phần các chuyên gia và diễn giả chia sẻ kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực thành công. Phần 2: Các đại biểu và chuyên gia tìm hiểu sâu hơn về chủ đề của hội thảo thông qua các hoạt động như hỏi đáp, trao đổi, trò chuyện.

II. Các hình thức Workshop phổ biến

1. Workshop chia sẻ kiến thức

Đây là những workshop phổ biến và thường xuyên được tổ chức nhất hiện nay. Quy mô workshop không cố định mà có thể thay đổi từ vài chục đến vài trăm chiếc. Các hội thảo chia sẻ kiến ​​thức thường được tổ chức trong 3 ~ 4 giờ.

Hội thảo này được chia thành hai phần. Các chuyên gia sẽ chia sẻ kiến ​​thức của họ và trả lời các câu hỏi từ người tham gia. Thông qua việc chia sẻ và trao đổi, các học viên sẽ học hỏi được nhiều kiến ​​thức bổ ích từ đội ngũ chuyên gia.

2. Workshop thực hành

Các hội thảo thực hành phổ biến trong nhiều lĩnh vực như nấu ăn, trang trí hoa và thời trang. Trong hội thảo thực hành, bạn có thể lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia trong thời gian còn lại, thay vì đặt câu hỏi, người tham gia có thể bắt tay ngay vào thực hành và trải nghiệm.

Đây là khoảng thời gian tuyệt vời vì bạn có thể trực tiếp làm những việc mà trước đây bạn chưa từng thử.

3. Workshop Marketing

Workshop Marketing là hình thức workshop lớn nhất và hoành tráng nhất. Đây là những nơi mà các công ty giới thiệu sản phẩm và dịch vụ mới tới công chúng, chứ không phải là những buổi chia sẻ kiến ​​thức thông thường.

Các chuyên gia và đại diện thương hiệu cũng có mặt để giúp khách hàng hiểu rõ về tính năng, ứng dụng, điểm nổi bật và thông điệp mà thương hiệu của bạn muốn truyền tải.

III. Lợi ích của Workshop

1. Thúc đẩy tinh thần đồng đội 

Trong các buổi workshop, tương tác, chia sẻ kiến ​​thức,… bạn không chỉ được lắng nghe mà còn được trực tiếp tham gia thảo luận và thực hành. Các hoạt động kết nối những người có chung sở thích, đam mê, v.v. có thể giúp phát huy tối đa khả năng làm việc nhóm của bạn.

2. Thực hành kỹ năng đặt câu hỏi 

Các hoạt động kết nối những người có chung sở thích, đam mê, v.v. có thể giúp phát huy tối đa khả năng làm việc nhóm của bạn

Đặt câu hỏi là một phần thiết yếu của hội thảo. Tuy nhiên, nếu bạn không tập trung và tóm tắt thông tin, bạn sẽ rất khó để đặt ra những câu hỏi đúng. Trong quá trình tập trung vào lựa chọn và đặt câu hỏi, kỹ năng giải quyết vấn đề và lắng nghe của bạn cũng sẽ được cải thiện.

3. Trau dồi tư duy và sáng tạo 

Trong hội thảo, việc thu thập nhiều thông tin trong thời gian ngắn để nâng cao khả năng tư duy sẽ rất hữu ích. Trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bạn cũng mang lại sự thay đổi tích cực khi bạn nhận được những chia sẻ gần gũi và nguồn cảm hứng mới từ các chuyên gia, diễn giả và hơn thế nữa.

IV. Quy trình tổ chức Workshop 

1. Chuẩn bị kế hoạch tổ chức Workshop

Trước khi tổ chức hội thảo, đơn vị dành thời gian lên kế hoạch để quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ nhất. Kịch bản, thời gian và khuôn khổ của chương trình đã được chuẩn bị công phu để đảm bảo sự thành công của hội thảo. Trang thiết bị và dụng cụ hỗ trợ cũng là những yếu tố cần thiết của quá trình chuẩn bị hội thảo.

2. Xác định vai trò của những người tham dự

Mỗi cá nhân tham gia hội thảo đều đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của hội thảo. Vì vậy, việc xác định rõ vai trò của từng người là yếu tố cần thiết trong quá trình tổ chức hội thảo. Người điều hành: Chịu trách nhiệm đảm bảo hội thảo diễn ra theo đúng kế hoạch và kịch bản.

Hỗ trợ mọi người trong nhóm và sẵn sàng đối phó với các tình huống phát sinh cũng là một nhiệm vụ quan trọng của điều phối viên. Người ghi chú: Với tư cách là thư ký, người ghi chú có trách nhiệm lưu giữ tiến độ của hội thảo để người tổ chức có được đánh giá chính xác và rút kinh nghiệm cho buổi hội thảo tiếp theo.

Máy chấm công: Nhiệm vụ của máy chấm công là theo dõi kỹ thời gian của từng phần chương trình trong workshop. Người này đảm bảo và chuẩn bị thời gian cho các hạng mục xảy ra ảnh hưởng đến thời gian của chương trình. Điều này cũng cần được lưu ý bởi máy chấm công.

Nhiệm vụ của máy chấm công là theo dõi kỹ thời gian của từng phần chương trình trong workshop

Đối tượng tham gia: Người tham gia, người nghe, người chia sẻ, người tạo ra không khí của hội thảo. Không chỉ vậy, ban điều hành hội thảo cũng học hỏi được rất nhiều điều từ những chia sẻ, góp ý của các học viên.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết này hữu ích và đã giúp bạn trả lời được câu hỏi workshop là gì. Bạn có thể tham gia các hội thảo về lĩnh vực yêu thích để học hỏi và phát triển các kỹ năng của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến hình thức trao đổi kiến ​​thức thú vị này nhé.