ASMR là gì? Tác dụng của ASMR như thế nào?

ASMR là gì
ASMR hiện đang trở thành trào lưu khi những video với tiếng nói chuyện thì thầm, tiếng rót nước… liên tục được ra đời trên Youtube. Nếu bạn đang thắc mắc ASMR là gì, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thì cùng tìm hiểu trong bài viết này của healthsystemcrisisresponse.com nhé.

I. Giải thích ASMR là gì?

ASMR là gì
ASMR là những âm thanh tạo nên sự cực khoái
ASMR là viết tắt của từ Autonomous Sensory Meridian Response, có nghĩa là Phản ứng cực khoái độc lập. Hiểu đơn giản là cụm từ này được dùng để chỉ những phản ứng tê tái, rùng mình xuất hiện ở đâu hoặc cổ sau khi tiếp nhận tác động gây hứng phấn từ những âm thanh hay những động chạm được lặp đi lặp lại liên tục.
Nhiều người cho rằng cảm giác rùng mình này rất thư giãn và mang lại sự đê mê. Đôi khi ASMR còn được so sánh với một cơn khoái cảm tình dục.
Cảm giác râm ran mà hiệu ứng ASMR tạo ra cho cơ thể không giống với cảm giác sáng khỏe, sự rùng mình này bắt đầu ở phần đầu và cổ, đôi khi truyền đến tay và chân. Đặc biệt nó xảy ra theo từng đợt chứ không phải cùng một lúc.

II. Các tác nhân tạo ra ASMR

ASMR
Có nhiều âm thanh tạo nên hiệu ứng ASMR
Cảm giác thích thú do ASMR xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với một số chất kích thích nhất định. Đó có thể là âm thành, hình ảnh, mùi hương, sự đụng chạm… Hiệu ứng này hiện đang gây tò mò và phổ biến đến nên nhiều người đã quay video giải thích ASMR là gì kèm theo những tác nhân tạo nên ASMR. Một số âm thành tạo nên hiệu ứng ASMR gồm có:
  • Tiếng thì thầm: Đây mà một trong những âm thanh tạo nên ASMR phổ biến nhất và gây được hiệu ứng rõ ràng nhất, đặc biệt là giọng nữ. Trong các video ASMR, thường người làm sẽ nói thì thầm để mang lại hiệu ứng tốt hơn.
  • Tiếng cào nhẹ: Với hiệu ứng này, người làm video ASMR sẽ gõ nhẹ lên bàn, sách hay cào nhẹ lên mic thu âm.
  • Tiếng lật sách: Đây là tác nhân tạo nên ASMR khá tốt nhưng khá kén người nghe.
  • Tiếng nhai thức ăn: Có lẽ đây cũng là âm thanh dễ gây nghiện. Khi chúng ta đói, tiếng nhai thức ăn khiến người nghe thấy kích thích hơn. m thanh này tạo cho người nghe cảm giác như đang thưởng thức món ăn vậy.
  • Tiếng mưa: âm thành này có tác dụng rất tốt đối với những người thường xuyên khó ngủ. Nhiều người cho rằng tiếng mưa rơi tạo nên sự cực khoái, nhờ đó mà dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
Ngoài những tác nhân trên, một số âm thành khác cũng tạo ra ASMR như tiếng lá khô, tiếng rót nước, tiếng gấp khăn… Nhìn chung, mỗi người sẽ có sở thích về những tác nhân tạo nên ASMR khác nhau. Một âm thanh hay hình ảnh có thể tạo hiệu ứng ở người này nhưng chưa chắc đã tạo hiệu ứng cho người khác. Tuy nhiên, những kích thích thường là các âm thành nhẹ nhàng và được lặp đi lặp lại.

III. Một số tác dụng của ASMR đối với con người

Được biết, các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu nghiên cứu ASMR là gì nên những tác dụng của nó vẫn còn bí ẩn. Tuy nhiên, một số lợi ích mà hiệu ứng này mang lại với sức khỏe có thể kể đến như sau:

1. Thư giãn thần kinh

Đây là tác dụng lớn nhất của hiệu ứng ASMR. Khi thư giãn, bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt để giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ mang tính chất tạm thời.

2. Giúp dễ ngủ

ASMR
Nghe ASMR trước khi ngủ sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn
Với những ai thường xuyên mất ngủ, cảm giác thư thái khi nghe ASMR có thể giúp đi vào giấc ngủ dễ hơn. Theo một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra có rất nhiều người thích nghe ASMR trước khi đi ngủ

3. Cải thiện trầm cảm

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của ASMR đối với tâm trạng con người. Theo đó, những người trải nghiệm ASM thì những triệu chứng trầm cảm đã được cải thiện. Thậm chí, một số người đã kết hợp ASM với thiền để điều trị trầm cảm hiệu quả hơn.

4. Giảm căng thẳng, lo lắng

Theo kết quả nghiên cứu đã được công bố rộng rãi trong năm 2015, có đến 70% người xem ASMR với mục đích là giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó, ASMR còn giúp phần lớn những người tham gia nghiên cứu cảm thấy đỡ lo lắng hơn.

IV. Cơ chế tác động đến con người của ASMR

ASMR
ASMR giúp tăng hormone hạnh phúc
Cho đến nay, những âm thanh ASMR tại sao lại tác động đến tinh thần người nghe vẫn chưa có lời giải đáp cụ thể. Một số giả thuyết cho rằng ASMR đã làm tăng hormone hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, cơ chế mà ASMR tăng tiết hormone đó vẫn chưa được xác định rõ ràng.
Những hormone hạnh phúc mà ASMR kích thích tạo ra là:
  • Dopamine: đây là loại hormone mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức khắc của con người. Đồng thời nó còn giúp giảm căng thẳng, giảm stress,
  • Endorphin: hormone hạnh phúc này có vai trò là làm dịu cảm giác khó chịu. Nhờ đó mà tình thần được ổn định, chúng ta luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.
  • Oxytocin: đây là một trong những hormone hạnh phúc có vai trò đặc biệt quan trọng trong tình yêu.
  • Serotonin: Cơ thể con người sẽ tiết ra loại hormone hạnh phúc này khi nhận được những lời khen, lời tán thưởng…

V. Tạo ra ASMR có khó không?

Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu ASMR là gì? Câu trả lời ở đây là không khó mà cũng không dễ, bởi vì kích thích mà ASMR gây ra ở mỗi người sẽ khác nhau và một số âm thanh có khả năng tạo cảm giác tốt và có âm thành không mang lại cảm giác gì. Vì thế, người làm video cần phải thử nghiệm nhiều loại âm thanh để chọn ra tiếng động có ảnh hưởng nhất.
Sau công đoạn này thì mọi thứ sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần chiếc máy quay, máy thu âm tốt và những vật dụng tạo ra âm thành. Độ chân thực của tiếng động càng cao thì video ASMR càng cuốn hút và hiệu quả.
Bên cạnh đó, bạn chỉ cần đảm bảo video của mình có âm lượng tốt, không quá to là hoàn toàn có thể tạo ra một video hiệu ứng ASMR mà không cần qua khâu xử lý nào khác. Tuy nhiên, những video ASMR thường có âm thanh được phóng đại để nghe được những tiếng động nhỏ, nên chỉ cần bạn ho hay nói to hơn 1 chút thì chắc chắn gây họa cho người nghe đấy.
Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được ASMR là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho con người rồi đúng không. Nếu bạn muốn tìm một phương pháp giúp mình dễ ngủ hơn cũng như giảm căng thẳng thì hãy thử trải nghiệm với ASMR nhé.