IVF là gì? Được chỉ định trong trường hợp nào?

IVF là gì
Hiện nay, tình trạng hiếm muộn khá phổ biến và khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng. Song với sự phát triển của y học, các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể tìm hiểu một số phương pháp hỗ trợ sinh sản. Trong đó, IVF là phương pháp được ưa chuộng nhất. Vậy IVF là gì, tỷ lệ thành công như thế nào? Cùng healthsystemcrisisresponse.com tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

I. IVF là gì?

IVF
IVF là thụ tinh trong ống nghiệm
IVF là viết tắt của từ In Vitro Fertilization, đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm, kết hợp noãn và tinh trùng tạo ở thành phôi ở bên ngoài cơ thể. Sau khi được nuôi từ 2 đến 5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào cổ tử cung của người mẹ.
Phương pháp này được đánh giá là khá hiệu quả bởi sau khi phôi được làm tổ ở buồng tử cung người mẹ thì chúng sẽ phát triển như một bào thai bình thường.
Sau khi biết được IVF là gì, bạn cần biết có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm, gồm có:
  • Thụ tinh IVF cổ điển: Phương pháp này trứng được đặt trộn lẫn với hàng ngàn tình trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng như môi trường tự nhiên. Cả quá trình được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai được hình thành sẽ được đưa vào tử cung người mẹ.
  • Thụ tinh IVF với chu kỳ tự nhiên: Đây là phương pháp thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi người mẹ đến chu kỳ. Theo đó, phương pháp IVF này không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.
  • Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ: Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm này dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh. Đây là phương pháp rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn so với IVF cổ điển.

II. Những ai nên thực hiện phương pháp IVF

IVF
Nam giới có chất lượng tinh trùng kém nên thực hiện IVF
Trên thực tế, mỗi phương pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng mang thai đều đem lại hiệu quả đối với từng đối tượng. Do đó, trước khi quyết định thực hiện, các cặp vợ chồng nền tìm hiểu kỹ thông tin IVF là gì cũng như dựa vào lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Vậy phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phù hợp với những đối tượng nào?
  • Đối với phụ nữ, đó là những người gặp phải tình trạng tắc hai vòi trứng, lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, một số người không thể xác định được nguyên nhân gây ra hiếm muộn, dù đã thử nhiều kết quả khác nhưng không đem lại kết quả.
  • Đối với nam giới, những đối tượng được các bác sĩ khuyên nên áp dụng IVF là người không có tinh trùng trong tinh dịch. Để lấy được tinh trùng của họ phục vụ cho quá trình IVF, bác sĩ cần phẫu thuật mài tinh hoặc tinh hoàn của nam giới. Ngoài ra, những người có chất lượng tinh trùng kém hoặc xuất tinh ngược.
Tại một số quốc gia, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không chỉ áp dụng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Một số trường hợp khác cũng được khuyến khích thực hiện IVF.
  • Những cặp vợ chồng bị rối loạn di truyền và có khả năng truyền sang con thì nên thực hiện phương pháp IVF. Sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, phôi thai đảm bảo sức khỏe sẽ được chọn để đưa vào buồng tử cung người mẹ. Nhờ đó mà hạn chế được khả năng di truyền các bệnh nghiêm trọng từ cha mẹ sang con.
  • Những bệnh nhân ung thư, hoặc mắc bệnh hiểm nghèo nếu muốn bảo vệ khả năng sinh sản của mình thì cũng nên thực hiện kỹ thuật IVF. Trong đó, trứng và tinh trùng sẽ được lấy ra trước khi người bệnh thực hiện quá trình điều trị.

III. Tỉ lệ thành công của phương pháp IVF

IVF
Tỷ lệ thành công của IVF khá cao
Chắc chắn sau khi tìm hiểu IVF là gì, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn rất muốn biết tỷ lệ thành công của phương pháp này có cao không. Thực tế, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi của người mẹ, nguyên nhân gây hiếm muộn, chế độ sinh hoạt…
Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ dưới 35 tuổi nên thực hiện phương pháp thụ tinh trong ông nghiệm, bởi chất lượng trưng của họ sẽ được đảm bảo hơn. Nhìn chung, tỷ lệ thành công của đối tượng này từ 41% đến 43%. Trong khi đó, những người càng lớn tuổi thì tỷ lệ thành công của IVF càng giảm xuống.
Bên cạnh đó, nguyên nhân gây hiếm muộn cũng quyết định đến khả năng thành công của thụ tinh trong ống nghiệm. Theo đó, những người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ có tỷ lệ thành cấp thấp hơn so với những đối tượng khác.
Ngoài ra, các cặp vợ chồng nên lưu ý đến chế độ sinh hoạt để tăng khả năng thụ thai. Cụ thể, bạn nên hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa chất kích thích, nên kiểm soát cân nặng ở mức ổn định để không ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

IV. Những tác dụng phụ không mong muốn khi thực hiện IVF

IVF
Phụ nữ là người chịu những tác dụng phụ từ kỹ thuật IVF
Nhìn chung phương pháp hỗ trợ mang thai nào cũng tiềm ẩn một vài tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp này bạn cũng nên cân nhắc và nắm được những điều đó.
Một trong các tác dụng phụ có thể gặp phải khi thực hiện kỹ thuật IVF là người nữ mang đa thai. Theo kết quả một số nghiên cứu, có đến 20% phụ nữ mang đa thai sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Bên cạnh đó, một tỷ lệ nhỏ phụ nữ còn gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung.
Nếu như người phụ nữ đã có tuổi mà vẫn muốn thực hiện kỹ thuật IVF thì khả năng sảy thai là khá cao. Những người sử dụng phôi đông lạnh để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cũng nên cẩn thận để tránh sảy thai.
Nếu như tiến hành IVF đã lâu mà vẫn chưa thấy hiệu quả, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và nhạy cảm hơn. Do đó, trong khoảng thời gian này các cặp vợ chồng nên thư giãn để tinh thần được thoải mái, như vậy thì quá trình thực hiện mới đem lại hiệu quả cao.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được IVF là gì cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Hãy cân nhắc và lựa chọn cơ sở y tế uy tín nhất để được thăm khám, điều trị chính xác nhé. Chúc các bạn sẽ sớm đón con yêu về nhà.